Máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí hiện nay được sử dụng rất phổ biến, hầu như mọi nghành nghề đều sử dụng máy nén khí. Tuy nhiên dựa vào từng lĩnh vực mà ta chọn máy nén khí cho phù hợp. Thường thì có 2 dòng máy nén khí được sử dụng nhiều là máy nén khí ngâm dầu và máy nén khí trục vít không dầu, vậy giữa hai dòng máy này có gì khác biệt, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Máy nén khí trục vít không dầu
Máy nén khí trục vít không dầu

Khái niệm máy nén khí không dầu và máy nén khí ngâm dầu:

Máy nén khí không dầu là gì ? nghe cái tên chắc các bạn đã hiểu được phần nào. Khi máy hoạt động thì trong buồng nén không cần dầu để nén chung với khí cũng như làm mát cặp trục vít và giải nhiệt cho máy. Cho nên khí sinh ra sẽ là khí sạch 100%. Nhưng nó vẫn cần tới dầu để bơi trơn cặp bánh răng và bạc đạn.

Với máy nén khí ngâm dầu thì ta bắt buộc phải dùng tới dầu dể tạo ra khí và làm mát trục vít.

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí ngâm dầu:

Về mặt cấu tạo thì chúng gần như là giống nhau, chỉ khác cấu tạo đầu nén.

máy nén khí không dầu thì ta có 2 cặp trục vít nén và dùng bánh răng đẻ truyền động với motor. Các cặp trục vít này được thiết kế cực kì tinh xảo. Độ hở giữa 2 trục vít cực kì nhỏ nhưng không va chạm vào nhau khi hoạt động. Máy được giải nhiệt bằng bộ làm mát trong (intercooler) và (Aftercooler)

Ở máy nén khí ngâm dầu thì ta chỉ cần 1 cặp trục vít và có thể dùng khớp nối trực tiếp hoặc dây coroa để truyền động với motor. Máy được giải nhiệt thông qua két nhớt.

Nguyên lí hoạt động máy nén khí không dầu và máy nén khí ngâm dầu:

Máy nén khí không dầu:

Máy nén khí trục vít không dầu
Máy nén khí trục vít không dầu
  • Vì không dùng dầu để bôi trơn và làm mát nên nguyên lí làm việc có hơi khác với máy nén khí ngâm dầu, thay vì ở máy nén khí ngâm dầu chỉ cần nén 1 lần thì ở máy nén khí không dầu phải nén tới 2 lần mới đạt được áp suất cần thiết.
  • Vì không được làm mát nên nhiệt độ sinh ra tại buồng nén rất cao tầm 150 – 170 độ C hoặc cao hơn. Chính vì nhiệt sinh ra rất cao nên không thể nào cho ra khí ở một lần nén được. Vì vậy bắt buộc phải nén 2 lần.
  • Ở đầu nén thứ 1: không khí sẽ được lấy vào thông qua cửa lấy gió ở đây sẽ có lọc gió cản bụi. Khí ở đây sẽ được nén ở cấp độ thấp tầm 2 -3 bar. Tuy nhiên nhiệt sinh ra vẫn rất cao tầm 120 độ C vì vậy phải làm mát khí. Khí sẽ được làm mát thông qua bộ giải nhiệt trong hay còn gọi là (intercooler). Bộ bẫy nước sẽ được thiết kế phù hơp để loại bỏ nước ra ngoài. Bây giờ nhiệt độ sẽ giảm xuống 25- 30 độ C. Sau đó chuyển đến đầu nén thứ 2.
  • Ở đầu nén thứ 2: Lúc bây giờ áp xuất nén có thể đạt được 7 -10 bar để phục vụ cho việc sản xuất. Vì tiếp tục nén lần 2 nên không khí cũng rất nóng tầm 100 độ C nên bắt buộc ta phải giải nhiệt một lần nữa thông qua bộ giải nhiệt (Aftercooler). Tương tự cũng sẽ có bộ bẫy nước để loại bỏ nước ra ngoài. Sau khi giải nhiệt không khí cho ra còn tầm 25 độ C.

Bộ phận giải nhiêt: có 2 phương pháp giải nhiệt là dùng gió và nước. 

Nguyên lí hoạt động máy nén khí không dầu và máy nén khí ngâm dầu:

Với máy nén khí ngâm dầu ta chỉ cần 1 lần nén. Dầu với khí sẽ được kết hợp trong buồng nén sau đó khí và dầu sẽ được tách ra nhờ bộ phân tách nhớt. Khí sẽ được làm mát va đưa ra sử dụng con dầu sẽ đươc làm mát và chạy tuần hoàn trong máy. Nhờ có dầu làm mát nên nhiệt độ sinh ra chỉ tầm 80-90 độ C. 

Ưu nhược điểm và ứng dụng:

Máy nén khí không dầu được sử dụng cho các nghành công nghiệp nhẹ đòi hỏi khí sạch như: y tế, dược, thực phẩm… chất lượng khí sạch 100%, không cần dầu, giá thành máy cao, độ bền kém, sữa chưa khó khăn.

Máy nén khí không dầu:

  • Công Ty TNHH Máy Nén Khí Điện Cơ Trọng Hoan
  • Địa chỉ: 10/12 khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, TX Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *